Minhlong Master Gốm Sứ Minh Long Cách làm bánh flan không bị tanh, không bị rỗ!Minhlong Master - Gốm sứ minh long cao cấp
Nhiều chị em nội trợ dù sử dụng vani trong quá trình chế biến, tuy nhiên bánh vẫn bị tanh. Hay dù hấp ở lửa nhỏ nhưng bánh vẫn bị tình trạng rỗ, nhăn.
Là món bánh tráng miệng được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, béo ngậy và thanh mát. Cách làm bánh flan khá đơn giản nên hầu hết mọi người đều có thể thực hiện ngay tại trong căn bếp gia đình mình.
Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh có rất nhiều người gặp phải trường hợp bánh bị thanh, hoặc bị rỗ không mềm mại, mịn mượt ở mặt ngoài và cả bên trong.
Chính vì thế, trong bài viết hôm nay cuahangminhlong.com sẽ giúp bạn tìm ra những mẹo nhỏ cực xịn để có được những mẻ bánh flan thơm mềm, không bị ngấy.
Cách làm bánh flan không tanh
Để thu được những mẻ bánh không bị tanh hoặc rỗ, bạn cần chú ý những điều sau đây trong quá trình làm bánh. Cụ thể:
Về kỹ thuật làm bánh
Việc sử dụng trứng gà ta còn mới, khuấy trứng nhẹ nhàng theo một chiều sẽ chỉ giúp cho bánh không bị bọt khí, không bị rỗ sau khi hấp. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được mùi tanh của bánh flan.
Cách làm bánh flan không bị tanh đầu tiên mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn là khuấy trứng thật kỹ. Nhưng tuyệt đối không được đánh quá lâu làm cho trứng bị lõng bõng trông như nước.
Trường hợp bạn lỡ tay đánh bánh quá mạnh làm nổi bọt khí. Nếu vậy chỉ cần đổ sữa ấm vào, sữa này sẽ giúp bạn đánh vỡ hết phần bọt xuất hiện.
Quá trình đun sữa
Hầu hết mọi người đều cho sữa vào bên trong trứng rồi mới cho lên bếp để đun. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân làm bánh flan bị tanh sau khi nướng/hấp.
Vậy nên bạn cần đun cho sữa ấm lên rồi mới đổ phần sữa này vào phần trứng sau đó khuấy tan hỗn hợp trước khi cho lên bếp để đun nóng.
Nên để lửa to hay đun trong lửa nhỏ
Nhiều người thắc mắc, vì sao hấp bánh ở lửa nhỏ nhưng vẫn bị rỗ như thường. Khi hấp bánh, đa số mọi người sẽ để nước sôi và cho bánh vào, sau đó mới hạ lửa xuống, đậy nắp nồi và hấp.
Nếu vậy, hãy thử một mẹo nhỏ như sau: khi nước đã sôi, hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất, đợi qua thêm 1 phút mới cho bánh vào và đậy nồi hấp lại. Nước hấp cũng không được cho cao bằng đáy của cốc bánh.
Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên thay nắp bằng tấm giấy bạc. Với cách này bạn sẽ không cần phải mở nắp thường xuyên để lau phần nước đọng.
Trường hợp trong nhà không có giấy bạc, bạn vẫn có thể dùng nắp để đậy. Tuy nhiên cứ 10 phút là mở nắp ra, đợi thêm 10s để xả bớt phần nước nóng.
Mẹo xử lý khi bánh bị nhăn sau khi hấp/nướng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bánh bị nhăn mặt là nhiệt độ hấp/ nướng quá cao. Điều này không nằm ở việc bạn sử dụng lò nướng hay nồi hấp đâu nhé!
Sự thật thì nếu dùng lò nướng, bánh sẽ ít bị rỗ hơn so với việc bạn dùng nồi để hấp bánh. Tuy nhiên, nếu biết được cách làm thì dù nướng hay hấp, bánh vẫn rất mềm mịn không bị nhăn hoặc rỗ.
Cho vani vào bánh
Nếu biết được những cách làm bánh không bị tanh rồi, bạn vẫn có thể cho thêm vani để tạo hương vị và loại bỏ phần nhỏ mùi tanh (nếu có) còn sót lại do quá trình làm bánh còn vài sai sót.
Hướng dẫn cách làm bánh flan không bị tanh từ cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đường: 100g dùng để làm caramen;
- Nước: 40ml làm caramen;
- Trứng: 4 lòng đỏ, 2 nguyên lòng đỏ – trắng;
- Nước cốt dừa: 200ml;
- Sữa tươi không đường: 200ml;
- Whipping Cream : độ béo trên 30%;
- Đường: 80g dùng làm bánh;
- Vani: 1 ống hoặc 1 thìa.
Cách thực hiện
Bước 1: Làm caramen
Cho đường vào trong nước và đun ở lửa lớn. Đợi đến khi đường đã ngả màu, hạ lửa xuống ở mức nhỏ nhất và đợi đến khi hỗn hợp chuyển thành màu cánh gián.
Nhanh tay cho caramen vào khuôn làm bánh và láng quanh ở mặt đáy một lớp tầm vài mm. Bạn có thể cho nước cốt chanh vào hoặc không đều được.
Bước 2: Làm bánh
Đánh trứng tan đi, nên nhớ phải đánh kỹ để trứng thật tan không bị tanh hôi sau khi hấp.
Tiếp đến cho đường trắng, nước cốt dừa, whipping cream, sữa tươi không đường và đun đến khi hỗn hợp nóng thì tắt bếp. Trường hợp không dùng whipping cream, bạn có thể sử dụng 80ml sữa đặc để thay thế, không cần đường trắng khi sử dụng cách này!
Sau đó đổ hỗn hợp vừa đun xong vào tô trứng, tiếp tục dùng phới lồng để khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất mới thôi.
Lọc qua rây 4 lần cho bánh sau khi hấp được mềm mịn. Dùng thìa múc hỗn hợp cho vào khuôn bánh flan đã có tráng caramel trước đó. Trường hợp thấy bọt khí nổi lên trên bề mặt cốc, vậy thì bạn có thể dùng tăm để chọc vỡ trước khi đem đi hấp/nướng.
Bước 3: Hấp/nướng bánh flan
Áp dụng theo mẹo mà bài viết vừa kể trên, thời gian nướng cách thủy hoặc nướng bằng lò nướng là 50 – 60 phút trong nhiệt độ 150°C.
Hấp cách thủy cũng 60 phút để lửa nhỏ nhất nhưng phải nhớ đun sôi nước trước khi hấp.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau cùng với cách làm bánh flan không bị tanh từ nước cốt dừa mà cuahangminhlong.com vừa gửi đến bạn sẽ thu được một mẻ bánh flan thơm thơm, mềm mịn, với màu caramen tuyệt đẹp và màu vàng kem đã mắt từ phần bánh.
Để thưởng thức món ăn này, bạn nên cho thêm đá bào, cốt dừa và chút cà phê đen thì không còn gì bằng.
Chúc các bạn thành công!
The post Cách làm bánh flan không bị tanh, không bị rỗ! appeared first on Minhlong Master.
Nhận xét
Đăng nhận xét