Minhlong Master Gốm Sứ Minh Long Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thơm ngon đúng điệu!Minhlong Master - Gốm sứ minh long cao cấp
Sườn xào chua ngọt là món ngon cực kỳ quen thuộc và có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Sườn xào chua ngọt kiểu miền nam hay miền bắc đều có nét riêng biệt
Tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị và văn hóa ăn uống của từng vùng miền mà cách chế biến món ăn này sẽ có phần khác nhau.
Với người miền Bắc, sườn xào chua ngọt là sự kết hợp ăn ý và hòa quyện giữa những hương vị chua ngọt mặn cay, mùi vị món sườn sau chế biến đậm đà, nước sốt sền sệt, màu cánh gián thơm nứt.
Người miền Trung chế miến món ăn với sự hài hòa, tinh tế và cũng nhiều biến tấu độc đáo riêng biệt.
Còn sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thường có rau củ kết hợp mang nét dân dã, mộc mạc và phóng khoáng đúng kiểu.
Dù là biến thể nào chăng nữa, đây vẫn là món ăn với sự hòa quyện của vị chay, cay, mặn, ngọt hấp dẫn và đưa cơm. Một trong những món ăn được lòng nhiều cái bụng sành ăn và cả những “bà mẹ chồng” khó tính nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu cho sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Với công thức nấu của người miền Nam, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Sườn non: 500gr
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 củ
- Ớt xiêm: 1 trái
- Hành lá: 2 cây
- Dưa leo, ngò, rau sống.
- Giấm táo và dầu ăn.
- Gia vị gồm: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
Lưu ý: Trường hợp trong bếp không có giấm táo, bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng nước cốt chanh, nước cốt me vẫn được.
Cách chọn sườn non ngon, mềm cho món sườn xào chua ngọt thơm ngon, tuyệt cú mèo:
- Nên chọn loại sườn tươi ngon, có màu hồng nhạt; khi ấn vào cảm giác có sự đàn hồi; miếng sườn không có mùi ôi thiu hay mùi hôi khó chịu.
- Nên chọn loại sườn có xương nhỏ – dẹp vì loại này thường nhiều thịt, ít xương; những loại sườn xương tròn to thường có sườn nhiều hơn thịt.
- Với món sườn xào chua ngọt, bạn nên chọn miếng sườn có nhiều nạc, ít mỡ để khi ăn vào có độ mềm, thơm; khi nấu sườn không bị khô.
- Để món ăn thêm ngon miệng, bạn cũng nên ưu tiên chọn sườn có sụn non sẽ ngon hơn.
Cách nấu sườn xào chua ngọt đúng vị miền Nam
Chế biến sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu người miền Nam với 4 bước cơ bản và đơn giản sau cùng Master Minhlong!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem rửa sơ với nước muối pha loãng. Bạn tiếp tục bắt một nước lên bếp để sôi, khi nước sôi cho sườn vào chần từ 3 – 5 phút để loại bỏ phần bụi bẩn và mùi hôi có trên thịt. Cuối cùng, vớt ra và để ngoài cho ráo nước!
Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt đem đi rửa sạch và thái lát nhỏ.
Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ rồi để riêng.
Rau ngò, rau sống mang đi nhặt, rửa sạch để riêng. Dưa leo sau khi rửa thì thái lát mỏng.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn ướp sườn cùng với các gia vị gồm: đường, hạt nêm, muối, tiêu xay, một ít tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Trộn đều cho gia vị thấm vào sườn và để trong vòng 15 – 20 cho gia vị ngấm.
Bước 2: Pha nước sốt
Muốn có được món nước sốt siêu ngon, hợp khẩu vị người miền Nam. Bạn nên pha theo đúng công thức sau đây:
2 muỗng giấm (cốt chanh/cốt me vẫn được) + 1 muỗng đường + 3 muỗng nước lọc + 1/3 muỗng muối. Dùng muỗng khuấy đều và nếm thử để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.
Trường hợp không có giấm táo, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Nên lấy chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt, bỏ hạt.
Nếu thay bằng nước me, bạn cho 100ml nước vào chén rồi bỏ me vào. Dùng muỗng đánh tan phần me, lấy rây lọc bỏ phần bã và hạt chỉ giữ lại phần nước cốt.
Bước 3: Làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Cho chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi, hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Đợi khi hành tím và tỏi đã dậy mùi và chuyển sang màu vàng rồi cho sườn non vào xào đến khi sườn chín tới và săn lại.
Tiếp theo, bạn cho phần nước sốt đã pha sẵn trước đó vào nồi, thêm vào vài lát ớt rồi xào đều tay.
Sau đó, điều chỉnh bếp ở mức lửa nhỏ để đun sườn và giúp cho phần nước sốt dễ thấm vào từng miến sườn. Bạn nêm nếm gia vị lần nữa để phù hợp với khẩu vị của các thành viên và đợi cho đến khi nước sốt sánh lại, chuyển sang dạng sền sệt thì cho phần hành lá đã thái nhỏ, 1/3 muỗng cafe tiêu và đảo đều rồi mới tắt bếp.
Bước 4: Trang trí
Lấy một chiếc đĩa lớn và xếp dưa leo thái mỏng lên trên, rau sống đặt xung quanh đĩa.
Cho phần sườn đã chín vào đĩa và cho rau ngò lên trên cho đẹp mắt. Nếu khéo tay bạn có thể dùng cà chua để tạo hình hoa hồng hay dùng quả ớt để tỉa hình hoa ly và trang trí cho món ăn.
Thành phẩm cuối cùng
Món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam khi thưởng thức sẽ có vị chua ngọt, mặn cay vừa miệng; tất cả các nguyên liệu hòa quyện tạo nên mỹ vị đậm đà và đưa cơm.
Món sườn có màu cánh gián đẹp mắt dạng sệt sệt. Miếng sườn thấm đều gia vị, mềm ngon, săn chắc và không bị khô.
Ngoài ăn cùng rau sống, bạn có thể thưởng thức món ngon này cùng cơm nóng, bún tươi. Trong những ngày Sài Gòn mưa mưa mà làm món này thì ngon hết nấc.
Với món ăn quen thuộc như trên, bạn sẽ bắt gặp nhiều công thế chế biến và những biến thể khác nhau. Vì cách làm sườn xào chua ngọt trên đây cũng là một trong những biến tấu được khá nhiều bạn yêu thích.
Theo dõi nhiều bài viết tại website để biết thêm những công thức nấu sườn xào chua ngọt theo kiểu truyền thống người miền Nam, công thức nấu ăn đơn giản và thơm ngon theo kiểu miền Bắc.
Chúc các bạn thành công với món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn mà cuahangminhlong.com vừa gửi đến trong bài viết.
The post Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thơm ngon đúng điệu! appeared first on Minhlong Master.
Nhận xét
Đăng nhận xét